Lọ tăm gỗ bách xanh Sơn La – Thơm phức, độc đáo, sang trọng.

o-tam-go-bach-xanh-thom

Mục Lục

.Bạn đang tìm một lọ tăm gỗ có hương thơm tự nhiên?

Bạn đang đi giữa một rừng các sản phẩm trên mạng về lọ tăm gỗ mà không biết chất liệu của chúng làm từ gỗ gì? kích thước bao nhiêu? hình dáng như nào và giá cả là bao nhiêu cho một lọ tăm gỗ bách xanh?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về một sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay: Lọ tăm gỗ bách xanh Sơn La.

Nói đến lọ tăm, hẳn các bạn đang mong muốn mua được một chiếc lọ tăm vừa đẹp, vừa thơm và mang lại hương thơm tự nhiên của gỗ cho chiếc tăm mà mình sử dụng. Hiện có nhiều loại gỗ hương như gỗ trắc, gỗ hoàng đàn, gỗ ngọc am… đã dùng để làm nguyên liệu làm lọ đựng tăm gỗ. 

Cây gỗ trắc:

1.Thông tin: 

Gỗ trắc có danh pháp khoa học là Dalbergia cochinchinensis, là loài thực vật thuộc họ Đậu được Pierre giải thích theo khoa học lần đầu tiên năm 1898.   Gỗ trắc có xuất xứ từ các tỉnh phí Nam. 

 • Đặc điểm gỗ trắc:

 • –  Độ bền cao: Trắc thuộc cây gỗ lớn, gỗ cứng nặng,dai không và không bị cong vênh, chịu được thời tiết khắc nghiệt rất tốt. Giường tủ, bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt  đóng bằng gỗ trắc có thể tồn tại trong nhiều năm.
 • – Là loại gỗ đẹp: Tôm gỗ (thớ gỗ) mịn, vân chìm, gỗ có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu khi cọ giấy ráp hoặc lau chùi thì tinh dầu nổi lên rất bóng,  nếu đốt lên có mùi thơm dễ chịu 
 •  – Là loại gỗ quý : Gỗ trắc là loại gỗ quý, có giá trị cao và ngày càng khan hiếm.

  2. Phân loại gỗ Trắc :

2.1 Gỗ trắc thuộc gỗ nhóm 1 với  4 loài (xếp thứ tự từ 37 – 40 trong danh sách)  :

37 – Trắc Nam Bộ : tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis Pierre .

38 – Trắc đen : tên khoa học là  Dalbergia nigra Allen

39 – Trắc Căm-bốt : tên khoa học là Dalbergia cambodiana Pierre

40- Trắc vàng : tên khoa học là Dalbergia fusca Pierre

2.2 Các loại gỗ trắc trên thị trường hiện nay theo thực tế sử dụng: Trắc đen, trắc đỏ, Trắc vàng, trắc Nam Phi …

– Gỗ Trắc đen (trắc ta): Là loại gỗ trắc có màu đen, được giới chơi đồ gỗ Việt Nam ưa chuộng nhất và có giá trị hơn cả. Gỗ trắc đen có từ tỉnh Quảng Bình trở vào. Trong tự nhiên gỗ trắc đen cũng có cả ở khu vực rừng giáp ranh giữa Lào và Campuchia. 

– Gỗ Trắc đỏ: Là loại gỗ trắc có màu đỏ được giới chơi đồ Trung Hoa rất ưa chuộng (hay còn gọi là Hồng Mộc).. Gỗ trắc đỏ hiện nay chủ yếu được khai thác chủ yếu tại các khu rừng thuộc Campuchia và Lào.

–  Gỗ Trắc vàng: là loại gỗ trắc có màu vàng tuy không đắt bằng trắc đen và trắc đỏ nhưng cũng thuộc  dòng gỗ quý hiếm. Gỗ trắc vàng để lâu xuống màu sẫm rất đẹp. Ở Việt Nam, cây gỗ trắc vàng mọc rải rác trong các khu rừng Quảng Nam Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế trở vào các tỉnh phía Nam, và phân bố nhiều nhất ở Kon Tum (Đắc Tô, Sa Thầy). Ngoài ra trắc vàng cũng có ở các khu rừng thuộc Campuchia và Lào.

–  Gỗ trắc Nam Phi (hay còn có tên khác là trắc Ngố): Là loại gỗ trắc nhập khẩu từ Châu Phi. Trắc Nam Phi không có mùi thơm (không có tinh dầu) nhưng cũng cứng, nặng và có vân chun rất đẹp. Tuy nhiên vì tôm gỗ rất to, hay bị nứt nẻ, và cũng mới nhập vào thị trường Việt Nam  nên có giá thấp. Chỉ bằng 15 – 20 % giá gỗ trắc thường dùng trên thị trường.

Với đặc điểm như vậy nên việc sản xuất đồ gỗ bằng gỗ trắc. Làm lọ tăm gỗ trắc chủ yếu là sản phẩm gỗ Trắc nhập khẩu. Để giảm giá thành khi các loại gỗ trắc xuất xứ Việt Nam, Lào, Campuchia không còn nhiều trong tự nhiên.

 Cây gỗ hương

Theo Wikipedia.org, gỗ hương còn có tên khác là cây giáng hương, là một loại cây thuộc họ Đậu, có tên khoa học là

. Loại cây này có xuất xứ từ các khu rừng ở Đông Nam Á. Sau đó hạt giống được xuất khẩu, trồng tại Đông bắc Ấn Độ và vùng Caribe.

Ở Việt Nam, cây gỗ Hương được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, và Đông Nam bộ như:  Đồng Nai, Tây Ninh. Đây là loại cây này ưa ánh sáng nhiều nên thường mọc ở độ cao trên 100m so với mực nước biển trong các khu rừng thưa cây. 

Cây phát triển  tốt trong điều kiện ẩm ướt, trên đất xám hoặc đất đỏ bazan. Tuy vậy, cây vẫn có khả năng sống được trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng. Khả năng tái sinh hạt của cây kém, nhưng tái sinh chồi thì lại khá mạnh.

Đặc điểm của cây gỗ hương

Một cây giáng hương trưởng thành có độ cao khoảng 2 cá biệt có thể  cao tới gần 40m. Thân cây tròn, mọc thẳng, đường kính cây khoảng 1m. Cây lớn nhất thì đường kính lên tới 1m7, thậm chí 2m. Vỏ thân cây có màu nâu xám. Cây trưởng thành vỏ sẽ nứt dọc, bong vảy lớn, khi bóc lớp vỏ thấy chảy nhựa màu đỏ.

Tán cây hình ô tỏa ra xung quanh, cành non có lông mịn, cành càng già càng nhẵn. Lá cây  giống hình lông chim dài từ 20-35cm. Khi cây ra hoa có màu vàng, quả tròn dẹt, có hạt, đường kính hạt từ 4.5cm đến 7cm.

Tên gọi và cách phân loại gỗ hương

Cách gọi tên và phân loại là do dân buôn gỗ gọi theo nguồn gốc xuất xứ khai thác hoặc hoặc theo vùng miền địa phương, ví dụ:

Theo nguồn gốc xuất xứ:

 1. Việt Nam;
 2. Lào;
 3. Campuchia;
 4. Thái Lan;
 5. Nam Phi;

Tên gọi theo vùng miền:

 1. Giáng hương hoặc dáng hương;
 2. Đinh hương;
 3. Hương ta
 4. Hương đỏ
 5. Hương đá
 6. Hương vân
 7. Hương huyết
 8. Hương nghệ
 9. Hương chua…

Đặc điểm chung

Gỗ hương thì dù trồng ở đâu cũng có các đặc điểm chung như sau:

 •  Gỗ bền, chắc và nặng
 • Có tinh dầu nên mùi hương đặc trưng
 •  Có vân đẹp và đặc trưng.

Đó là lý do gỗ hương có giá trị kinh tế rất cao. Đôi khi không mua được them M3 mà phải mua theo kg vì gỗ hiếm. 

Phân biệt  các loại gỗ hương trên thị trường hiện nay

Trên thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến các loại gỗ hương  sau:

Gỗ hương đỏ Việt Nam

Còn gọi là gỗ hương ta, dáng hương hoặc đinh hương. Đây là gỗ hiếm  có vân gỗ đẹp và giá đắt hiện nay. Từ năm 19 gỗ hương đỏ Việt Nam đã được xếp vào nhóm I bị cấm khai thác nên thị trường hiện nay còn rất ít, chủ yếu là gốc và rễ cây. Gỗ nguyên cây vẫn có nhưng rất hiếm, do lâm tặc khai thác trái phép rồi buôn lậu trên thị trường.

Đặc điểm: Gỗ khi để mộc có mùi thơm nhẹ, màu đỏ, thớ gỗ mịn, đặc. Tom gỗ  rất nhỏ.

Cách nhận biết: Mặc dù gỗ màu đỏ nhưng lấy mùn gỗ ngâm vào nước ấm tầm 1-2 tiếng sau nước ngâm gỗ  sẽ chuyển sang màu xanh như mầu nước chè.

Gỗ hương đỏ Lào và Campuchia

Do nước ta đã cấm khai thác gỗ hương từ rất sớm và không còn nhiều nên nguồn gỗ giáng hương tại Việt Nam chủ yếu nhập từ Lào và Campuchia. Do 3 quốc gia Đông Dương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương đối giống nhau nên cây gỗ hương của Lào và Campuchia rất giống với giáng hương Việt Nam. 

Gỗ hương đỏ Nam Phi (hương huyết)

Khác với hương đỏ của Việt Nam-Lào-Campuchia, loại gỗ hương đỏ nhập khẩu từ  Nam Phi khi mới cắt có mùi thơm nhẹ, để lâu sẽ mất mùi. Gỗ có màu nâu đỏ rất đều màu. Vân gỗ mịn và liền mạch. 

Nhận biết:

 • Gọi là gỗ hương huyết vì khi mới cắt xong, gỗ có màu đỏ tươi nhìn giống như máu, để lâu tấm gỗ  sẽ chuyển thành màu đỏ cánh gián.
 • Bỏ mùn gỗ vào nước, nước sẽ đổi màu đỏ như máu và có váng nổi lên là tinh dầu của gỗ.
 • Khi đốt  gỗ hương đỏ Nam Phi cháy khá lâu, có mùi thơm nhẹ và cho  tàn màu trắng.

Thị trường gỗ hương tại Việt Nam hiện nay

Nguồn gỗ hương ở Việt Nam trong những năm qua chủ yếu khai thác từ Lào và Campuchia. Đến năm 2016, trước tình trạng rừng nguyên sinh bị đe dọa, Chính phủ Lào đã chính thức cấm xuất khẩu, cấm cấp hạn mức (quota) xuất khẩu gỗ hương và các sản phẩm gỗ chưa thành phẩm.

Vậy nên thị trường gỗ Hương Việt Nam chủ yếu là gỗ hương Nam Phi nhập khẩu.

Nhìn tổng quan các loại gỗ trên có thể thấy rằng để mua sản phẩm lọ tăm gỗ từ các loại gỗ có mùi hương thơm tự nhiên là khá khó khăn do nguồn gỗ khan hiếm.

Phần dưới đây gobachxanh.com xin giới thiệu sản phẩm:

Cây gỗ bách xanh

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cây bách xanh và giá trị của gỗ bách xanh

Cây Bách Xanh hay còn gọi là cây Samu, Gù hương theo cách gọi địa phương của  đồng bào dân tộc Thái , tên khoa học là: Calocedrus macrolepis (Theo wikipedia). Là loại thực vật bản địa, tại Việt Nam, cây sống chủ yếu tại miền Bắc ở các vùng: Mộc Châu (Sơn La), Ba Vì, Núi cao Nghệ An, và một số tỉnh phía Nam vùng núi cao, mát mẻ: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắc Lắc…

 Đặc điểm cây bách xanh:

cây bách xanh là cây thân gỗ, cao 25–35 m, thân cây có đường kính lên đến 2 m, thân gỗ to, thẳng, thường xanh, vỏ thân màu nâu đen, có những vết nứt dọc.

Gỗ bách xanh có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường ít bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục do có tinh dầu,  vì vậy mà rất thuận tiện cho việc gia công chế tác.

Do gỗ có mùi thơm dịu nên gỗ còn được dùng làm bột hương, ngoài ra cây có thể trồng làm cảnh bởi Bách Xanh có dáng đẹp và có giá trị phong thủy cao.

Cây Bách xanh gần giống với Pơ mu (là một chi trong họ cây Hoàng đàn), tuy nhiên khác ở đặc điểm là  cây Pơ mu cao to hơn. Lá cây Bách Xanh hình thức dẹt loại to dài khoảnh 5mm, lá nhỏ dài 2mm. Lá của Bách Xanh khá giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và màu sắc xanh mướt…

 cây bách xanh  

Gỗ Bách Xanh thường có màu vàng, nâu lợt, màu nâu đậm. Gỗ Bách xanh có nhiều tinh dầu tạo  tạo ra mùi hương rất thơm của gỗ. Tinh dầu có mùi thơm dịu nhẹ, mùn cưa của gỗ được dùng làm nhang, túi thơm….

Cây bách xanh mọc trong rừng mưa nhiệt đới, trên các ngọn núi đá cao và hiểm trở.

Cây bách xanh ưa khí hậu mát mẻ (nhiệt độ dưới 20 độ C) và ẩm ướt lượng mưa trên 2000mm/năm, độ ẩm cao. 

Phân bổ 

Cây bách xanh hiện nay còn được thấy chủ yếu ở khu vực Tây Bắc: Mộc Châu – Sơn La và một số vùng núi cao Nghệ An. Tuy nhiên vì tính chất rất tốt và tinh dầu đặc biệt có trong gỗ nên đã bị khai thác tận diệt trong nhiều năm hiện nay Cây bách xanh đã không còn nhiều trong tự nhiên. Ngoài ra cây bách xanh phong thủy còn là loại cây rất được ưa chuộng,

Với kinh nghiệm nhiều năm làm các sản phẩm tiện, Gobachxanh.com xin giới thiệu với các bạn sản phẩm lọ tăm gỗ bách xanh thơm phức được tiện hoàn toàn thủ công bởi những người thợ lành nghề. 

Lọ tăm gỗ bách xanh

Về kích thước: sản phẩm được tiện với chiều cao khoảng 10-12cm, đường kính khoảng 8cm, rất phù hợp với không gian bàn trà trong gia đình bạn

Về chất liệu: Đương nhiên lọ tăm gỗ bách xanh được tiện hoàn toàn từ gỗ bách xanh Mộc Châu Sơn La nguyên khối, 

Về hình thức: sản phẩm được tiện bầu có đế và nắp cách điệu rất đẹp và sang trọng.

Về mùi hương: Sản phẩm  thực sự mang lại mùi hương rất dễ chịu, khi để tăm vào lọ, tăm sẽ có mùi hương đặc trưng dịu nhẹ của gỗ bách xanh Sơn La.  Một dòng gỗ quý đã sinh trưởng hàng trăm năm trên núi đá vôi.

o-tam-go-bach-xanh-thom

Giá thành sản phẩm:

 • Lọ tăm gỗ bách xanh được bán online với giá: 180k/lọ.
 • Ưu điểm thanh toán: Khách hàng nhận hàng, kiểm tra mới thanh toán
 • Không cần đặt cọc trước,, không phụ phí thanh toán.

Với các đặc điểm nổi trội trên, lựa chọn cho mình một lọ tăm gỗ bách xanh Sơn La chính hãng luôn là lựa chọn sáng suốt cho gia đình bạn. Là lựa chọn hữu ích cho nhu cầu về quà tặng thiết thực,  cần có cho mọi gia đình.

Khách hàng ngay khi nhận hàng có thể mở nắp lọ tăm để kiểm tra để không lẫn với các sản phẩm khác.

Để mua hàng vui lòng liên hệ số zalo: 093.2265.010

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *