Gỗ bách xanh thực sự tốt? Tất cả thông tin về cây bách xanh.

giá bán gỗ bách xanh Sơn La

 Gỗ bách xanh luôn được người chơi sành sỏi ưa chuộng,săn tìm. Vậy cây gỗ bách xanh có tác dụng, lợi ích gì?. Bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin CHUẨN NHẤT.

1. Cây bách xanh 

Tên gọi theo khoa học và vùng miền:

Cây Bách xanh hay còn gọi là Sa mu, Gù hương theo tiếng gọi địa phương. Cây còn có tên tiếng anh là : Calocedrus macrolepis). Đây là  loài cây bản địa sống tại cùng vùng tây nam Trung Quốc, Bắc Việt Nam, bắc Lào, Thái Lan và khu vực đông bắc Myanma.

Cây gỗ bách xanh trong tự nhiên

 Cây Bách xanh là cây thân gỗ, cao từ 25–35 m, thân cây lớn có đường kính đến 2 m. Cây bách xanh hiện vẫn khá phổ biến trong tự nhiên dưới dạng các cây nhỏ. Các cây gỗ lớn đã bị khai thác cạn kiệt trong tự nhiên để lấy gỗ.

2. Đặc tính tự nhiên và phân bổ của cây bách xanh.

Đặc tính tự nhiên của Cây bách xanh

Ở Việt Nam cây bách xanh chỉ mọc ở các khu vực núi cao, có đá (núi đá vôi) và hầu hết chỉ mọc trên núi đá, nơi địa hình hiểm trở, khô cằn. Để sinh trưởng và cho lấy gỗ được, cây bách xanh phải tuổi đời hàng trăm năm.

Trong tự nhiên cây bách xanh trưởng thành thường có đường kính trên 1m, cao tầm 20m và thân cây thẳng, lá xanh, rậm. Gỗ có đặc tính nặng, thớ thẳng, mịn, chắc, không cong vênh mối mọt nên rất được ưa chuộng để làm đồ. 

Và đặc biệt, tinh dầu  bách xanh thơm dịu rất đặc trưng được sử dụng để làm đồ gỗ và lấy hương thơm từ gỗ làm nhang, túi thơm gỗ…

Lá cây bách xanh mỏng dẹt và xanh đậm
Lá cây bách xanh mỏng dẹt và xanh đậm

 

3. Phân loại bách xanh:

Theo mầu sắc và chất gỗ được phân chia làm 2 loại:

 •  Bách xanh vàng: là dòng gỗ cho mầu vàng đậm rất đẹp, gỗ nhẹ hơn, vân bách xanh vàng rất sáng.
 •  Bách xanh đen: Là dòng gỗ có mầu đen sậm gần giống gỗ mun, đặc điểm là loại này nặng hơn và cho vân gỗ dầy hơn hay còn gọi là bách xanh chìm nước.

Theo chất gỗ: người chơi gỗ phân ra 2 loại: gỗ thường và bách xanh chun chớp.

 Phân loại gỗ bách xanh

 Phân loại gỗ bách xanh

Phân bố của cây bách xanh trong tự nhiên

Hiện nay cây bách xanh được tìm thấy tại một số địa phương như Hà Giang, Sơn La, Nghệ An và một số tỉnh Tây Nguyên.

Tuy nhiên theo giới làm gỗ thì  bách xanh Sơn La là nhiều nhất và cho chất lượng gỗ tốt nhất cả về tinh dầu và chất lượng gỗ. Lý do Sơn La có đặc điểm tự nhiên núi đá vôi và có độ cao trên 800m so với mực nước biển nên rất phù hợp cho cây bách xanh sinh trưởng.

4. Bách xanh có quý không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng xem cây thuộc nhóm mấy:

Tại Việt Nam cây bách xanh thuộc nhóm thuộc nhóm IIA: Thuộc nhóm Những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. (Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006).

Thời điểm này cây bách xanh gần như đã không còn có cây to để khai thác trong tự nhiên do quá trình khai thác quá mức để xuất khẩu và làm đồ gia dụng các đây hàng chục năm. 

Hiện nay trong tự nhiên chỉ còn cây bách xanh con được trồng, ươm giống với mục đích làm cây cảnh trang trí và cây phong thủy.

Giá bán bách xanh trên thị trường

Cách đây khoảng 20 năm, vào đầu những năm 2000, bách xanh được mua để bán xuất khẩu với giá từ vài trăm cho đến 1-2.000đ/kg. 

Hiện nay giá gỗ đã lên tới vài chục nghìn cho gỗ thường. Với hàng chun sụn đẹp mức giá có thể lên tới cả trăm nghìn/1kg tùy vào kích thước và độ đẹp.

Mức giá là rất cao nhưng việc tìm mua bách xanh cũng là rất khó khăn do việc mua bán bị hạn chế và cũng không còn nhiều để mua.

5. Bách xanh tốt không?

Về phong thủy:

Cây Bách xanh có  tuổi thọ trên 400 năm nên được xem là một trong những loại gỗ có giá trị phong thủy cao nhất. Nó được dùng để làm đồ phong thủy như:các loại tượng bách xanh, vòng tay bách xanh, quả cầu phong thủy bách xanh….

Hương thơm sẵn có của cây bách xanh là do thiên nhiên ban tặng. Theo quan niệm của dân gian, người sở hữu hương thơm này sẽ được thần linh trợ giúp, nhờ vậy tài lộc và công danh đều thuận buồm xuôi gió.

– Tấn tài – tấn lộc: Người ta cho rằng, sở hữu vật phẩm phong thủy làm từ bách xanh sẽ có được giàu có, thịnh vượng, giàu có. Vì thế, nhiều người mong muốn có được đồ bách xanh trong tay.

Vòng tay phong thủy gỗ bách xanh

Vòng tay phong thủy gỗ bách xanh

– Xua đuổi tà ma, mang lại năng lượng tích cực  cho người sử dụng: 

Với tuổi thọ trên 400 năm, cây bách xanh tích tụ rất nhiều năng lượng tốt từ đất trời. Nguồn năng lượng rất tốt này của  bách xanh sẽ xua đuổi năng lượng tiêu cực trong gia đình, và xua đuổi tà ma.

Về chất liệu của cây bách xanh:

 • Bách xanh đổi mầu khi soi dưới ánh đèn led, đặc biệt là loại có chun sụn nên rất được dân chơi gỗ ưa chuộng làm đồ trang trí.
 •  Bách xanh thơm tự nhiên nên rất được ưa chuộng làm nhang, túi thơm, mỹ phẩm…
 • Không cong vênh mối mọt nên được ưu chuộng làm đồ trong gia đình.

6. Nhận biết gỗ bách xanh

Với tính chất độc đáo, quý hiếm như vậy nên 

Khi mua một sản phẩm được quảng cáo làm từ bách xanh chúng ta cần kiêm tra xem có có thực sự đúng hay không?

Để kiểm tra có hai cách:

 • Cách đơn giản nhất là ngửi. Với các sản phẩm có thể trà sát được một phần như: Lộc bình bách xanh, quả phú quý, hộp đựng tăm bách xanh… Chúng ta có thể lấy giấy dáp trà thử phần đáy để xem gỗ có thơm không?. Nếu thơm dịu nhẹ nó đúng là bách xanh.
 • Cách thứ 2: Đặt sản phẩm dưới đèn LED (đèn pin) điện thoại và soi, xoay lật gỗ sẽ thấy gỗ óng ánh cánh gián, chỗ bách xanh chun sụn sẽ đổi mầu lấp lánh rất rõ nét.
 • Cách thứ 3: Hãy chọn cho mình nhà cung cấp uy tín, chất lượng và đảm bảo.

7. Các sản phẩm làm từ bách xanh thông dụng

Đồ phong thủy từ cây bách xanh:

Được tiện hình tròn với các kích thước khác nhau tùy theo điều kiện của gỗ. Các kích thước thành phẩm hay có: 20 – 30cm mỗi quả. Tất cả quả cầu gỗ đều có đế đi kèm để đặt cầu lên trên.

Quả cầu phong thủy bách xanh mang ý nghĩa mang lại sự may mắn toàn vẹn cho người sử dụng. Thường được dùng trang trí trên bàn làm việc và phòng khách.

 • Quả phú quý bách xanh:

Được tiện hình thức rất đẹp, dáng tròn bầu. Lựa chọn từ những phần gỗ đẹp, nhiều chun vân đẹp để mang lại nét độc đáo cho sản phẩm

Kích thước mỗi quả phú quý bách xanh thường được tiện theo độ lớn phần gỗ có được.

Tác dụng: mang lại phú quý tài lộc cho người sở hữu. Thường được dùng trang trí trên bàn làm việc và phòng khách gia đình.

 • Vòng đeo tay bách xanh:

Đây là sản phẩm độc đáo từ bách xanh mà hầu như ai cũng có thể sở hữu bên người. Vòng tay được xâu từ các hạt bách xanh có độ lớn khác nhau tùy vào cỡ cổ tay. Có các loại theo kích thước hạt: 8-20 ly. 

Số hạt được lựa chọn theo số sinh hoặc lão ( số chia hết cho 4 cộng 1 hoặc 2)

Ý nghĩa: Vòng tay bách xanh mang lại may mắn cho người đeo và có tác dụng xua đuổi tà ma. Tinh dầu bách xanh trong hạt mang lại hương thơm dễ chị, sảng khoái cho người đeo.

 • Tượng bách xanh:

Ngoài các sản phẩm về tiện, người chơi gỗ còn rất chuộng các sản phẩm tượng. Ví dụ như: Tượng đạt ma, tượng tam đa, tượng ông phỗng kéo bao tiền….

Tác dụng: mang lại may mắn, phong thủy tốt cho người chơi gỗ. Cũng như làm đồ trang trí tạo nên phong cách cho chủ nhân.

 • Bình nghệ thuật bách xanh:

Được tiện từ các phần gỗ có vân đẹp, kích thước, chủng loại đa dạng nên rất được ưa chuộng làm đồ trang trí trong gia đình. Bình nghệ thuật có ưu điểm độc đáo, tôn lên vẻ sang trọng cho gia đình

Bình nghệ thuật gỗ bách xanh trang trí
Bình nghệ thuật gỗ bách xanh trang trí

Đồ gia dụng từ cây bách xanh:

 • Hộp đựng tăm bách xanh:

Đây là sản phẩm gỗ tiện thủ công rất thông dụng, cần có trong mỗi hộ gia đình. Không chỉ là vật trang trí, lọ tăm bách còn mang lại hương thơm rất đặc trưng, độc đáo cho chiếc tăm bạn sử dụng. Hương thơm tự nhiên an toàn, dịu nhẹ.

 • Hộp đựng chè bách xanh:

Hộp đựng chè thường được chế tác khá tinh xảo, chạm trổ độc đáo. Ngoài chức năng đựng chè. Hộp còn được dùng làm vật trang trí cho bàn uống nước. Tôn lên vẻ sang trọng cho phòng khách mỗi gia đình.

 • Khay chè, bộ ấm chè bách xanh:

Bộ pha chè này thực sự là một sản phẩm gỗ mỹ nghệ chế tác rất công phu, để làm được sản phẩm này cần phải là người thợ gỗ có tay nghề. Gỗ phải được chọn lựa kỹ càng đẹp, không bị sâu hay tỳ vết. Sản phẩm này có tính trang trí cao cho gia đình,

 • Lọ bút bách xanh:

Đây là sản phẩm rất hữu dụng, đẹp mắt và có tính ứng dụng cao. Ngoài chức năng đựng bút, trang trí cho bàn làm việc một cách độc đáo. Tinh dầu bách xanh khi tỏa ra chăc chắn mang lại cảm giác rất sảng khoái cho người sở hữu. Công việc sẽ luôn thuận lợi.

 • Khay, đĩa đựng hoa quả Bách xanh

Người thợ khi chế tác đã sử dụng các miếng gỗ lớn để tiện ra những chiếc khay, đĩa bách xanh rất đẹp mắt.

Sản phẩm này nếu dùng để hoa quả trên bàn uống nước phòng khách sẽ rất trang nhã, đẹp mắt và độc đáo.

Nếu để trên bàn thờ thì đây là sản phẩm rất đáng để các bạn lựa chọn vì ngoài vẻ đẹp, đĩa bách xanh còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.

 

Với các thông tin trên. Bài viết đã mang lại những kiến thức cơ bản về phong thủy từ cây gỗ bách xanh, cũng như trả lời cho các bạn bách xanh có tốt không? Dùng để làm gì và đặc biệt là các bạn nhận biết được bách xanh với các loại gỗ khác trên thị trường.

Để mua sản phẩm làm từ bách xanh chuẩn, đúng chất lượng mời các bạn liên hệ qua zalo: 093.2265.010

 

One thought on “Gỗ bách xanh thực sự tốt? Tất cả thông tin về cây bách xanh.

 1. Pingback: Top 5 loại cây phong thủy mang lại tài lộc được ưa chuộng nhất năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *