Cây bách xanh Mộc Châu. Cây trên bàn làm việc độc đáo từ núi rừng Tây Bắc

cay - bach - xanh - moc - chau

Cây bách xanh Mộc Châu. Một trong các loại cây quý có giá trị kinh tế rất cao. Cây bách xanh Mộc Châu có đặc điểm gì đặc biệt sẽ có trong bài viết này.

 

Đặc điểm của cây bách xanh Mộc Châu Sơn La

Cây bách xanh Mộc Châu có tên tiếng anh là Calocedrus macrolepis. Bách xanh Mộc Châu, Sơn La mọc tự nhiên trên cao nguyên Mộc Châu. Một huyện miền núi có địa hình núi đá vôi của tỉnh Sơn La. Nó hình thành nên cây bách xanh núi đá đặc trưng về sinh trưởng và chất lượng quý hiếm.

Cây bách xanh Mộc Châu thuộc họ Cupressaceae, chi Calocedrus, loài C. macrolepis.

Trong tự nhiên cây bách xanh trưởng thành thường có đường kính trên 1m, cao tầm 20m và thân cây thẳng. Lá cây bách xanh có mầu xanh đậm, rậm rạp. Và mọc từ gốc cây bách xanh cho đến ngọn.

Để có thể khai thác được gỗ, cây bách xanh Mộc Châu có quá trình sinh trưởng lên đến hàng trăm năm. Có cây bách xanh lên tới trên 500 tuổi. Cây bách xanh mọc hoàn toàn trên núi đá vôi. Nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, độ ẩm cao. Rất phù hợp cho điều kiện sinh trưởng của cây bách xanh.

Gỗ bách xanh có đặc tính nặng, thớ thẳng, mịn, chắc, không cong vênh mối mọt nên rất được ưa chuộng để làm đồ.

Và đặc biệt, tinh dầu  cây bách xanh thơm dịu rất đặc trưng được sử dụng để làm đồ gỗ và lấy hương thơm từ gỗ làm nhang, túi thơm gỗ bách xanh…

Ở Việt Nam, bách xanh là cây gỗ quý hiếm. Rất cần được bảo tồn. Cây bách xanh thuộc nhóm IIA quý hiếm rất cần được bảo vệ.

Do quá trình khai khác mua bán cây bách xanh lấy gỗ trước kia. Hiện nay cây bách xanh Mộc Châu, Sơn La đang được nhân giống để phục hồi lại các quần thể cây bách xanh núi đá.

Cây bách xanh mộc châu

Cây bách xanh Mộc Châu Sơn La có công dụng gì?

Với đặc tính của một cây tự nhiên. Có quá trình sinh trưởng đặc biệt. Cây bách xanh bản thân mang trong mình rất nhiều giá trị sử dụng và ý nghĩa tâm linh

Cây bách xanh Mộc Châu Sơn La mang giá trị phong thủy cao.

Cây Bách xanh có  tuổi thọ 400 – 500 năm nên được xem là một trong những loại gỗ có giá trị phong thủy cao nhất.

Cây bách xanh có đặc điểm: không rụng lá. Các lá cây bách xanh mọc ra thành tầng. Các mầm lá sau thời gian trưởng thành sẽ trở nên cứng cáp dần và hình thành cành. Từ các cành này sẽ mọc ra lá mới. Chính vì sự phát triển độc đáo như vậy nên cây bách xanh không rụng lá. Lá cây bách xanh xum xuê, luôn xanh mướt. Vậy nên cây bách xanh làm cây cảnh rất được ưa chuộng và có giá trị cao. Cây bách xanh phong thủy mang ý nghĩa mang lại sự phát triển, tài lộc cho gia chủ.

Gỗ bách xanh Mộc Châu  được dùng để làm đồ phong thủy như: các loại tượng bách xanh, vòng tay bách xanh, quả cầu gỗ bách xanh….

Những vật phẩm phong thủy làm từ gỗ bách xanh mang đến cho người sở hữu năng lượng dồi dào.

Tinh dầu bách xanh có mùi hương thơm dịu nhẹ rất quyến rũ. Theo quan niệm của dân gian, người sở hữu hương thơm này sẽ được thần linh trợ giúp, nhờ vậy tài lộc và công danh đều thuận buồm xuôi gió.

cay - bach - xanh - moc - chau

Cây bách xanh Mộc Châu  để bàn làm việc

Là cây có khả năng sinh trưởng rất khỏe. Chỉ cần có điều kiện thích hợp, không cần chăm sóc nhiều cây bách xanh Mộc Châu Sơn La sẽ sinh trưởng rất tốt.

Khi được để trên bàn làm việc. Cây bách xanh Mộc Châu sẽ là một cây để bàn độc đáo, rất đẹp và mang nhiều ý nghĩa phong thủy thuận lợi.

Cây bách xanh Mộc Châu Sơn La để bàn làm việc có tác dụng hút từ trường máy tính. Vì vậy không gian làm việc văn phòng sẽ được trong lành hơn nhờ tác dụng của cây bách xanh Mộc Châu Sơn La. Giúp dân văn phòng đỡ mỏi mệt hơn trong khi làm việc.

Cây bách xanh tích tụ rất nhiều năng lượng tốt từ đất trời. Nguồn năng lượng rất tốt này của  bách xanh sẽ xua đuổi năng lượng tiêu cực, và xua đuổi tà ma.

cay - bach - xanh - moc - chau

Mua bán cây bách xanh Mộc Châu Sơn La làm cây cảnh

 

Hiện nay cây bách xanh được mua bán để làm cây cảnh. Dùng làm cây cảnh phong thủy cho các cơ quan, cơ sở kinh doanh.

Tuy nhiên để mua được cây bách xanh Mộc Châu Sơn La chính xác chúng ta cần phân biệt các loại  có tên bách xanh bán trên thị trường hiện nay:

Cây bách xanh công trình:

Cây bách xanh công trình là một loại cây lá kim, lá mầu xanh nhạt nõn chuối. Lá luôn mọc thẳng hướng lên trên. Giá cây bách xanh công trình này khá rẻ như các giống cây bình thường khác. Mua bán cây bách xanh công trình này cũng đơn giản. Có bán ở hầu hết các vườn ươm lớn và các trường nông nghiệp.

Cây bách xanh Hà Giang (Cây bách diệp)

Cây bách xanh Hà Giang, dân chơi cây cảnh vẫn gọi là cây bách diệp. Cây bách diệp rất giống với cây bách xanh. Tuy nhiên có đặc điểm để nhận biết được là lá cây bách diệp mầu xanh nhạt hơn, và có gai nhỏ ở đầu lá, đặc biệt là lá non mới mọc. Gỗ bách diệp cũng có mùi thơm, thơm nhẹ hơn và nhẹ hơn rất nhiều so với gỗ bách xanh Mộc Châu Sơn La.

Cây bách xanh Mộc Châu, Sơn La:

Là cây bách xanh đặc trưng núi đá. Chỉ mọc ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Mặc dù cũng có tên gọi là cây bách xanh Sơn La nhưng chỉ mọc ở Mộc Châu nên dân hiểu về gỗ đều hiểu là cây bách Mộc Châu. Giá trị bách xanh Mộc Châu là hơn hẳn các loại  khác ở độ quý hiếm.

Nhân giống cây bách xanh:

Cây bách xanh được nhân giống qua 2 phương pháp chủ yếu.

Nhân giống bằng hạt:

Cây bách xanh già, một số cây có hạt rụng xuống. Hạt bách xanh sẽ mọc lên cây bách xanh con. Người dân sẽ đánh cây bách xanh con ra bầu đất để chăm sóc. Tuy nhiên số cây bách xanh ra hoa, quả để ươm cây con là cực kỳ hiếm.

Nhân giống bằng cành:

Phương pháp nhân giống bằng hom, cành phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp chính là cắt cành bách xanh. Ngâm thuốc kích rễ để cây ra rễ con sau khoảng 1 năm. Sau đó lấy cây con đã ra rễ để cho vào bầu hay chậu chăm sóc. Tỷ lệ cây con cho ra rễ là rất ít, chỉ khoảng 20% số cành được giâm.

cay - bach - xanh - moc - chau

Chăm sóc cây bách xanh con:

Việc chăm sóc cây bách xanh con khá đơn giản. Chỉ cần tưới ẩm đầy đủ, không quá nhiều nắng là cây sinh trưởng tốt.

Ở gốc cây nên cho 1 vài hòn đá để cây hút chất dinh dưỡng. Cây ưa có đá để phát triển tốt hơn.

Tuyệt đối KHÔNG BÓN PHÂN HÓA HỌC. Chỉ chăm bón cây bằng nước sạch và một ít phân chuồng hoai mục là tốt nhất.

Môi trường nhiệt độ để cây sống tốt là dưới 30 độ c. Với các phòng làm việc có điều hòa nhiệt độ là rất thích hợp cho cây phát triển.

cay - bach - xanh - moc - chau

Nhận biết cây bách xanh sống được hay không. Mua cây bách xanh chuẩn

Một điều quan trọng khi mua cây bách xanh con. Cây có sống được hay không? Cách nhận biết cây sống được.

Cây bách xanh rất khỏe. Cành cây sau khi cắt có thể xanh cả tháng mới héo. Cây có thể sống hàng tháng dù bị đứt rễ. Tuy nhiên sau đó cây sẽ héo dần. Để mua được cây sống chắc chắn. Bạn cần nhìn vào lá con đang mọc ở đầu lá. Lá có mầu xanh và bóng một lớp bên ngoài như bôi mỡ. Cây bách xanh đó sống.

Mua cây bách xanh bàn làm việc:

Hiện nay gobachxanh.com có bán cây bách xanh để bàn làm việc với giá bán từ 120k cho cây nhỏ. 200k cho cây lớn tầm 20cm chiều cao.

Liên hệ call/zalo: 093.2265.010

 

 

0 thoughts on “Cây bách xanh Mộc Châu. Cây trên bàn làm việc độc đáo từ núi rừng Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *