Cách làm côn nhị khúc siêu rẻ mà chất

Cách làm côn nhị khúc nếu dùng để tập luyện khá đơn giản. Côn nhị khúc thể làm bằng giấy, bằng mút, bằng nhựa dẻo, hoặc cứng hơn có thể làm bằng gỗ và bằng inox.

Nói chung các vật liệu làm côn rất đa dạng tùy vào khả năng hiện có của bạn. Gobachxanh.com xin giới thiệu một số cách làm côn nhị khúc bằng các vật liệu đơn giản, có sẵn xung quanh. Theo thứ tự làm côn từ đơn giản đến phức tạp.

Làm côn nhị khúc bằng giấy:

Côn nhị khúc bằng giấy hiện nay được nhiều người tập côn ưu chuộng vì có rất nhiều ưu điểm và sự tiện lợi.

Ưu điểm côn nhị khúc bằng giấy:

– Côn nhị khúc làm bằng giấy vật liệu bằng giấy. Một vật liệu rất rẻ ở đâu cũng có. Thậm chí bạn hoàn toan có thể đi xin được ở rất nhiều nơi để về làm côn.

– Vì làm bằng giấy nên không nó an toàn. Côn giấy không gây sát thương như các loại vật liệu cứng khác. Khi tập luyện côn giấy bạn có thể học các động tác từ dễ đến khó mà không lo chấn thương.

– Côn nhị khúc giấy bạn có thể mang đi đâu cũng được mà không bị tra hỏi về mục đích sử dụng. Các loại côn khác như côn gỗ, côn inox cần cẩn trọng khi mang bên mình. Bạn có thể bị các công an kiểm tra mục đích mang côn bên mình.

– Khi tập luyện côn sẽ rơi rất nhiều. Rơi thì không sao, rất lâu nữa mới hỏng được. Khi tập luyện rơi đến mức hỏng côn, chắc chắn bạn đã rất ưng với kỹ năng của bản thân rồi. Rơi côn giấy đến mức hỏng là một dấu hiệu tốt.

Nhược điểm côn nhị khúc bằng giấy:

– Chỉ dùng để tập luyện, không dùng để tự vệ được.

– Cần tránh nước

– Quá trình làm hơi lâu xíu do phải dán giấy và cuộn

Cách làm côn nhị khúc bằng giấy chi tiết:

Để làm côn nhị khúc bằng giấy ta cần chuẩn bị vật liệu làm côn:

– Mỗi bên thân côn cần 20 tờ A4 ( hoặc 10 tờ A3). Nên dùng giấy bỏ đi hoặc đã in 1 mặt tránh lãng phí không cần thiết. Một lọ keo dán 3k mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm. 2 chiếc đũa để làm lõi côn giấy cho nó cứng và dễ cuộn.

– Để nối 2 thân côn với nhau ta mua dây dù, khoảng 50cm dây dù cho một cây côn là đủ. Mua vài m dây dù để làm côn mất khoảng 20k là làm được khá nhiều đôi.

Khi đã đủ vật liệu ta làm côn nhị khúc giấy như sau:

– Lấy cái đũa tre, dính vào tờ giấy (dọc theo chiều dài tờ A4 – 29.7cm) và bắt đầu cuộn tờ giấy sao cho nó đều. Khi cuộn gần hết tờ giấy thì dán tờ giấy thứ 2 vào tờ giấy đầu và tiếp tục cuộn thật đều. Cứ như vậy cho đến khi cuộn hết 20 tờ A4 hoặc 10 tờ A3. Lưu ý là tờ giấy cuối cùng ta có thể in hoa văn, đường kẻ hoặc để trắng để tạo mầu sắc bên ngoài cho cây côn. Tôi để mầu trắng cho sang trọng.

Để côn giấy bền hơn. Sau khi cuộn xong tờ cuối cùng, bạn có thể dùng băng dính trắng dán toàn bộ. Mục đích cho đẹp và bền hơn.

Nối hai thân côn với nhau:

Sau khi đã làm được 2 thân côn. Ta tiến hành nối côn với nhau bằng dây dù.

Trước tiên, ta cần khoan 2 lỗ ở mỗi đầu thân côn làm lỗ xỏ dây. Chúng ta đo cho 2 thân côn có lỗ xỏ dây bằng nhau. Nếu có khoan bạn dùng mũi khoan 8mm để khoan. Hoặc nếu không có khoan, chúng ta mang ra cửa hàng cơ khí nhờ họ khoan giùm 2 lỗ mất khoảng vài phút. Rất đơn giản, và chắc không ai lấy tiền. Ở đầu trên của thân côn gần chỗ khoan. Chúng ta có thể lấy tô vít nhỏ móc bớt giấy trên đầu ra để khi luồn dây côn được dễ dàng hơn.

Tiến hành xỏ dây. Việc này khá đơn giản, nếu bạn nào chưa biết chắc chắn có thể xem thêm các video trên Youtube rất chi tiết. Khi tiến hành xỏ dây. Một mẹo nhỏ là nên dùng một sợi dây sắt hoặc đồng nhỏ. Một đầu buộc vào dây dù, một đầu luồn dây thép đó trước. Sau đó kéo dây dù đi theo sẽ rất nhanh và dễ dàng.

Sau khi đã xỏ xong dây côn giấy. Ta lấy kim chỉ khâu lại 2 dầu dây cho chắc để mối nối không bị tuột. Sau đó luồn đầu nối vào trong thân côn để cho thẩm mỹ hơn.

Độ dài dây nối giữa 2 thân côn sao cho bằng lòng bàn tay bạn là hợp lý nhất.  (khoảng 14-17cm).

                                Cách làm côn nhị khúc bằng giấy

Cách làm côn nhị khúc bằng ống nhựa:

Ống nhựa có đặc điểm là bền, dễ kiếm. Vậy nên cũng được nhiều người lựa chọn là vật liệu làm côn nhị khúc.

Ưu điểm của côn nhị khúc bằng ống nhựa:

– Vật liệu dễ kiếm. Mua được ở mọi cửa hàng đồ điện nước.

– Rất bền, thoải mái rơi, va đập. Đặc biệt là ống nhựa làm bằng dạng ống chịu nhiệt mầu xanh lá cây. Rất bền, dầy, độ nặng khá đầm tay để tập luyện.

– Đẹp mắt và dễ làm do nó đã tròn sẵn và có ống bên trong.

Cách làm côn nhị khúc bằng ống nhựa chi tiết:

Trước tiên ta phải chọn vật liệu làm côn. Cái này rất dễ kiếm. Các bạn có thể ra các cửa hàng bán ống nước. Mua cho mình loại ống phù hợp để làm. Các bạn chơi côn hay chọn là ống chịu nhiệt vì nó dầy, rất bền và đủ độ nặng cho 1 cây côn.

Sau khi chọn loại ống nhựa cần dùng. Chúng ta tiến hành cắt ống sao cho phù hợp. Độ dài tiêu chuẩn của cây côn khoảng 28-30cm mỗi thân. Tôi chọn kích thước 30cm cho thoải mái về độ dài côn.

Sau khi cắt ống nhựa làm côn. Chúng ta tiến hành khoan lỗ xỏ dây như bình thường. Với dây dù ta khoan và xỏ dây nối hai thân côn khá đơn giản. Nếu bạn nào khéo chế. Có thể dùng dây xích nối 2 thân côn. Hơi phức tạp chút vì phải vít sao cho chắc chắn và thẩm mỹ.

                             Cách làm côn nhị khúc bằng ống nhựa

Cách làm côn  nhị khúc bằng gỗ:

Vật liệu gỗ là một trong các vật liệu được ưa chuộng và phổ biến nhất khi làm côn nhị khúc. Với địa hình nước ta 80% là nông thôn việc kiếm gỗ làm côn không hề khó. Vấn đề là chọn gỗ nào cho đẹp, bền và dễ làm côn.

Ưu điểm của côn nhị khúc làm bằng gỗ:

– Đa dạng nguồn vật liệu. Bạn có thể chọn các loại gỗ phù hợp với điều kiện địa phương, hoặc giá tiền.

– Gỗ nói chung có độ bền cao nên khi làm côn. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất liệu.

– Dễ làm khi côn có thể lắp xích hoặc nối dây dù khá đơn giản.

– Tính thẩm mỹ của côn nhị khúc gỗ là khỏi phải bàn tới. Rất nhiều loại côn gỗ có vẻ đẹp rất riêng. Mang lại cho người chơi côn một loại vật liệu làm côn sắc nét, độc đáo và ấn tượng.

– Đa dạng về công năng. Ngoài việc tập luyện, côn nhị khúc gỗ còn có thể dùng làm vũ khí tự vệ, hoặc đơn giản là để trưng phong thủy rất đẹp.

                                     Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ dây dù

 

Cách làm côn nhị khúc gỗ chi tiết:

Để làm côn nhị khúc gỗ, trước tiên bạn hãy chọn cho mình loại gỗ ưng ý. Có nhiều loại gỗ làm côn nhị khúc tốt. Ví dụ như gỗ nghiến, chai, táu, bách xanh, cẩm lai…

Hoặc bất kỳ loại gỗ nào có độ cứng và dẻo tốt để bạn ưng ý.

Sau đó ta tiến hành lọc lấy các đoạn gỗ dài 30cm, vuông hoặc tròn  tầm 3.5-4cm. Để làm côn nhị khúc dạng 8 cạnh. Chúng ta có thể dùng bào các cạnh sao cho đều. Nếu dùng côn gỗ tròn, chúng ta có thể tiện.

Với nhưng phương pháp gia công trên, hẳn nhiều bạn không có điều kiện máy móc để thực hiện. Chúng ta hoàn toàn có thể thuê các máy móc trên tự làm hoặc mang thợ mộc họ làm cho rất nhanh. Tất nhiên sẽ tốn chi phí nhưng nếu ưng chúng ta hoàn toàn có thể đầu tư.

Sau các bước tiện, bào gia công.

Sẽ đến bước làm nhẵn bề mặt côn gỗ

Việc này đòi hỏi chút kỹ thuật đánh giấy giáp.

Sau công đoạn đánh giấy giáp làm bề mặt sẽ đến công đoạn phun dầu lót để tránh làm nứt gỗ sau khi gia công.

Sau bước phun dầu lót là một lần đánh giấy giáp nữa r mới phun dầu bóng để tạo cho cây côn vẻ bóng đẹp như ý.

Để được phần thân côn gỗ đẹp, mất khá nhiều công đoạn. Sau đó là việc nối đầu thân côn.

Với côn nhị khúc dây dù, ta khoan lỗ để xỏ dây như khi làm côn giấy trên.

Với côn nhị khúc dây xích thì phải gia công đầu côn ngay từ đầu sao cho vừa với nắp xích. Công việc còn lại là lắp xích và khoan lỗ bắt vít khá đơn giản.

Côn nhị khúc gỗ bách xanh
                             Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ dây xích

 

Cách làm côn nhị khúc bằng inox (sắt) đơn giản:

Inox hiện nay rất phổ biến trong đời sống hằng ngày, nó gắn liền với mọi loại vật liệu thông thường trong cuộc sống. Inox và sắt là 2 vật liệu làm côn có đặc trung khá giống nhau, Bài viết này tập trung vào vật liệu inos vì nó phổ biến hơn.

Ưu điểm côn nhị khúc bằng Inox:

– Vật liệu dễ kiếm, mua được ở hầu khắp các địa phương trên cả nước khá dễ dàng.

– Có các loại kích thước và độ dày khác nhau để làm. Tùy thuộc vào yêu cầu nặng nhẹ của người sử dụng.

– Dễ làm, vì phần thân côn đã có sẵn. Dây xích có thể mua.

– Dùng làm tập luyện hoặc phòng thân rất hiệu quả

– Chi phí không quá cao với các mẫu đơn giản, không trạm trổ hoa văn.

Cách làm côn nhị khúc Inox chi tiết:

Đầu tiên chúng ta cần chọn vật liệu làm côn nhị khúc bằng Inox. Ở đây thông thường ta chọn ống phi 21. Nó cầm vừa tay. Có loại dầy 1.4mm hoặc 1.mm để chọn sao cho độ nặng vừa tay.

Cắt ống mối đoạn 30cm để làm thân côn.

Tiến hành cắt một miếng inox tròn vừa phi của ống để bịt 1 đầu thân côn. Đầu còn lại cũng làm tương tự. Nhưng khi bịt đầu côn cần làm cùng thao tác lắp dây xích nối 2 thân côn. Sau đó hàn inox bịt đầu côn thật chắc chắn.

Dây xích nối hai thân côn có thể đo vừa tay hoặc để tầm 15-17 cm cho phù hợp.

Kết luận chung về cách tự làm côn nhị khúc đơn giản

Trên đây là các cách làm côn nhị khúc đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hoặc có hướng để có thể thuê gia công cho mình một cây côn. Với mục đích tập luyện, nâng cao sức khỏe. Côn giấy, côn nhựa hoặc gỗ rẻ hay inox đều phù hợp.

Nếu là côn để thực chiến, biểu diễn, tự vệ thì côn nhị khúc gỗ, inox sẽ đáp ứng được yêu cầu.

Còn nếu là côn để tập ( tránh rơi khi đã thành thạo) hoặc để trưng cho đẹp mắt thì côn gỗ là lựa chọn hàng đầu.

Tất nhiên việc làm ra một cây côn không hề đơn giản, nó nhiều công đoạn và đôi khi cần rất nhiều máy móc để gia công được. Chúng ta hoàn toàn có thể mua với giá cả phải chăng nếu tự làm quá khó.

Gobachxanh.com có mặt hàng Côn nhị khúc gỗ bách xanh rất đẹp. Côn được tiện, lắp đầu xích bằng inox 304 rất chắc chắn. Vân gỗ bách xanh Mộc Châu tạo cho đôi côn nét sang trọng và độc đáo. Hơn các loại gỗ khác, côn gỗ bách xanh còn có mùi thơm dịu nhẹ tỏa ra từ các đầu bắt vít côn. Để có một đôi côn chơi thì côn gỗ bách xanh là lựa chọn cực hợp lý cho các bạn yêu thích dụng cụ võ thuật.

Côn nhị khúc gỗ bách xanh

 Mua hàng côn nhị khúc gỗ bách xanh:

Gobachxanh.com luôn là địa chỉ tin cậy để khách hàng lựa chọn sản phẩm từ gỗ bách xanh. Luôn bán hàng chuẩn mực. Tư vấn kỹ càng. Khách hàng sẽ hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Đặc biệt đến với chúng tôi khách hàng không cần đặt cọc. Thoải mái lựa chọn.

Khi mua hàng khách hàng chỉ cần lựa chọn sản phẩm và thanh toán khi nhận hàng qua nhân viên giao hàng.

Số điện thoại tư vấn: 093.2265.010

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *